TÌNH YÊU LÀ GÌ? MỘT CÁI NHÌN KHOA HỌC

Cũng vì tình yêu mà đã có biết bao bản tình ca, thi thơ, hạnh phúc và đau khổ, say đắm, mê li và ghen tuông, điên loại, máu và nước mắt, giết người và tự tử! Tại sao??

Cần có một sự phân tích và giải thích trên cơ sở  khoa học,  khách quan hơn là những cảm xúc của tâm hồn hay những quan điểm triết lý thường tình có tính chủ quan phiến diện. Nhìn một cách  khái quát, con người có ba nhu cầu cơ bản mà nhà bác học Alexis Carrel gọi là ba quy luật cơ bản của nhân sinh (Trois lois fondamentales de la vie humaine) . Đó là nhu cầu sinh tồn (sống, hoạt động sinh lý)…nhu cầu truyền giống (giao hợp), tình yêu ( có con…) và nhu cầu tăng tiến của tinh thần( suy nghĩ, nghiên cứu, khám phá, sáng tạo…).

Con người được cấu trúc về thể chất và tinh thần để đáp ứng và thỏa mãn các nhu cầu đó. Cái ngon khi ăn uống, sự khoái lạc yêu đương khi giao hợp sự thích thú tinh thần khi nghiên cứu sáng tạo là những “phần thưởng” mà tạo hóa “ban” cho con người khi thực hiện các chức năng trên để tồn tại và phát triển.

Mãnh liệt nhất là sự thèm khát nhục dục “Những chất do tinh hoàn (testicules) hay do buồng trứng (ovairre) đưa vào máu, được y học gọi là “hormone”, tác động mạnh và những trung khu não(centres cérébraux), trung khu thần kinh (centres nerveux), thúc đẩy con người không cưỡng lại được, phải truyền giống, phải tuân theo sự xung động của những tuyến sinh dục “impulsion des glandes genitals”(Alexis Carrel).

Các giác quan của con người (thị giác, khứu giác, xúc giác, thính giác và vị giác) đều được huy động để phục vụ cho nhu cầu này. Hơn nữa, vì con người là một sinh vật có tinh thần, nên tình cảm được huy động nhập cuộc một cách toàn diện và mãnh liệt. Đó là tình yêu, bắt nguồn sâu xa từ quy luật truyền giống mà tạo hóa đã đặt để trong chính cấu trúc của con người (structure de I’homme).

Tác động quá mạnh mẽ của hormone vào bộ não và thần kinh của ncon người khiến cho con người phải chịu sự si mê, làm cho sự sáng suốt bị lu mờ, và trong nhiều trường hợp con người trở nên điên dại, gây tội ác, giết người hay tự tử…

Nhà bác học Alexis Carrel  đã nhận nhét:” Tình yêu hoàn toàn mạnh hơn cả cái chết. Không nên lẫn lộn giữa tình yêu và nhục dục. Tình yêu vượt qua nhục dục cũng như đám cháy vượt qua ngọn lửa của cây diêm. Nó là sản phẩm vẫn còn bí ẩn của các tuyến nội tiết ( glandes à secretions internes) và của tâm hồn. Tình yêu khiến cho một người tự hiến mình mãi mãi cho một người khác, nó tạo sự giao hợp gữa nam và nữ một cách bền chặt, nó hoàn tất sự tác hợp cuả những cơ thể bằng sự hòa hợp của những tâm hồn. Nó bảo đảm sự bền vững, sự hòa thuận và an vui của gia dình, thiết yếu cho sự phát triển tối ưu của con cái.

Tình yêu là phương thức tinh tế nhất và vĩ đại nhất trong những phương thức mà tạo hóa đã dùng để xác định sự truyền giống và sự thăng tiến của con người”.

N.T.N, Báo Tuổi Trẻ, ngày 18.3.1997

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s