Chuyện sứ giả “thất học” đời Tống

Chuyện sứ giả “thất học” đời Tống

Lang thang trên mạng thấy có câu chuyện hay hay về ngoại giao đời Bắc Tống (960-1279) của xứ Tầu. Đây là thời hoàng kim, nhà Tống đã thống nhất Trung Quốc trong thời kỳ Ngũ Đại Thập Quốc (5 dynasties and 10 countries), quốc gia đầu tiên phát hành tiền giấy, dùng thuốc súng cũng như la bàn, có hải quân hùng mạnh.

clip_image002

Bắc Tống năm 1111. Ảnh: Wiki.

Vua Tống muốn thống nhất Trung Quốc đang bị chia năm xẻ bẩy nên tìm kế chinh phục các nước nhỏ, hoặc tấn công tiêu diệt, hoặc hòa hoãn và tìm cách lật đổ.

Một lần nước Nam Tống gửi sứ giả đến triều cống Bắc Tống. Nghe nói vị sứ giả này ăn nói rất giỏi, tinh thông kinh sử và khó ai bì kịp.

Theo phép bang giao lúc đó thì Bắc Tống phải cử một người cũng giỏi tương tự để đi cùng đi với vị sứ giả kia. Đã nghe tên của người này, nhiều quan trong triều không muốn nhận việc khó khăn đó.

Tin này đến tai vua Tống. Ông nói “Hãy để trẫm dàn xếp”. Nói rồi vua ra lệnh tìm cho 10 lính mù chữ và ông chọn ngẫu nhiên một  người.

Vua phán “từ nay ngươi làm sứ giả cho Bắc Tống và đi cùng với sứ Nam Tống thăm thú đất nước”.

Quan trong triều rất lạ, tại sao để một người một chữ bẻ đôi không biết đi với sứ giả văn hay chữ tốt xứ Nam Tống. Vốn sợ vua nên không ai dám hỏi hay bình luận gì.

Khi vị sứ giả xứ Nam Tống nhìn thấy “sứ giả” của Bắc Tống liền thao thao bất tuyệt, trên trời dưới biển, khoe khoang hiểu biết về thơ văn. Rồi ông ta lên án nhà Tống đem quân do thám, phá hoại láng giềng. Sứ giả còn khoe những vũ khí tối tân để đe nẹt xứ Bắc Tống, đừng có dã tâm xâm chiếm.

Thấy “sứ giả lính” kia không nói gì, vị khách chắc mẩm là đã làm nhục được chủ nhà vì kiến thức sâu rộng của mình. Nhưng sau vài ngày thì ông ta hiểu đang nói với cái bức vách vì tay lính kia có biết gì mà nói, y không gật mà cũng chẳng lắc. Khi hiểu ra sự thực, sứ giả Nam Tống tịt ngòi nổ.

Thật ra, xứ Bắc Tống thời đó thiếu gì người tài, có thể đối đáp với sứ giả Nam Tống. Nhưng nhà vua đã đưa một kế đơn giản, dùng kẻ mù chữ “nói chuyện” với người uyên thâm. Tri thức bằng trời cũng phải chịu thua.

Nguồn : Internet

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s